BTV Điệp Anh: “Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón”

0
76
BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 3
Dân trí

Là MC, BTV xinh đẹp trẻ nhất của Trung tâm tin tức VTV24 (nay là Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số VTVDigital), Điệp Anh đang từng ngày nỗ lực, cố gắng để hoàn thiện bản thân.

Điệp Anh chia sẻ: “Nếu bạn trồng một cái cây bằng cả tình yêu và sự săn sóc, cây sẽ cho quả ngọt”.

Điệp Anh từng là sinh viên xuất sắc, là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương; Danh hiệu Cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc năm 2016, 2017 do Thành đoàn Hà Nội khen tặng; Á Khôi 1 cuộc thi “Duyên dáng Ngoại thương – Beauty and Charm 2015…

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 1
Phạm Thị Điệp Anh sinh năm 1996, đến từ Hưng Yên là một trong những BTV, MC xinh đẹp, năng động tràn đầy nhiệt huyết của Bản tin Tài chính Kinh doanh VTV1.

Từng mặc cảm về bản thân

Cấp 1, 2 Điệp Anh học tại Hưng Yên. Lên cấp 3 thi đỗ vào trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN), một mình lên Hà Nội học. Điệp Anh chia sẻ: “Đã có lúc mình rất mặc cảm ở bản thân. Có lẽ, ai đã từng rời quê hương lên thành phố lớn cũng từng có lúc “tủi thân” như mình.

Sống xa đình, ở trong một phòng trọ nhỏ, không giường, không đồ đạc, một thân con gái, đôi khi thấy lạc lõng giữa một Hà Nội tấp nập. Nhưng chính điều đó là động lực khiến cho mình cố gắng mỗi ngày. Chúng ta có thể không giống nhau thời điểm xuất phát, giống như không ai được lựa chọn xuất thân của mình, nhưng thái độ sống có thể thay đổi hoàn cảnh. Và mình hiểu, chỉ có nỗ lực mới đem lại được “trái ngọt”.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 2

“Mình đã bước chân vào THPT Chuyên Ngoại ngữ với sự nỗ lực khẳng định bản thân của một cô gái ngoại tỉnh. Nhưng cũng chính chuyên ngoại ngữ đã giúp mình có ngày hôm nay. Mình được học, được tham gia hoạt động ngoại khóa, được thỏa thích chứng minh bản thân. Đó là lần đầu tiên được đứng trên sân khấu hàng nghìn người, lần đầu tiên được tham gia các cuộc thi quốc tế.

Tuy nhiên, bước sang năm đầu tiên của Đại học và được học trong một môi trường với rất nhiều bạn giỏi khiến mình bị ngỡ ngàng và xa lạ. Khi đó mình nhận ra trung học là một khoảng trời hình chữ nhật, cuộc sống ngoài kia mới là thế giới bao la. Và chỉ có cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ mới khiến mình trở lên tốt hơn”, Điệp Anh tâm sự.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 3

Cũng chính vì sự cố gắng, mong muốn thay đổi mà cô nàng cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại trường ĐH Ngoại thương quyết định chuyển hướng bén duyên với nghề MC, BTV, phóng viên.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 4
“Mình đã từng nhiều lần muốn từ bỏ…”

“Bén duyên với cái nghề cũng rất là tình cờ bởi vô tình một lần được anh Lê Quang Minh – Giám đốc VTVDigital ngỏ ý về làm truyền hình. Thật sự chưa bao giờ mình có suy nghĩ sẽ làm truyền hình và thử làm truyền hình cả.

Đến tận bây giờ mình vẫn nghĩ, truyền hình chưa bao giờ là một nghề dễ dàng. Xã hội luôn vận động, tin tức luôn thay đổi, chỉ cần chậm vài phút thôi, có thể một nội dung đã mất tính thời sự, chỉ cần chậm một nhịp thôi, mình sẽ không thể theo được cả ekip”, Điệp Anh cho biết.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 5

Với Điệp Anh, áp lực lớn nhất là khi luôn cố gắng để làm tốt nhưng lại chưa làm được, và chưa được công nhận. Khởi đầu chưa bao giờ là dễ dàng. Khi mới đầu khi bắt tay vào công việc truyền hình, việc làm việc từ 6 – 7 giờ sáng cho đến 12 giờ – 1 giờ đêm và có khi muộn hơn cũng là chuyện thường tình. Có những lần đi quay, sản phẩm chưa được như kì vọng, phải sửa nhiều lần mới được phát sóng. Cũng có những lần đi công tác xa, thức xuyên đêm để dựng phóng sự.

Người ngoài nhìn con gái làm truyền hình, đa phần sẽ nghĩ: hằng ngày được mặc đẹp, trang điểm xinh, xuất hiện trước công chúng. Nhưng thực sự không như vậy.

Để có một phóng sự lên sóng trong vòng 2 phút thì một phóng viên phải chuẩn bị nhiều ngày, thậm chí là cả tuần, tự liên hệ, tự viết bài và tự dựng hình. Điều này với một phóng viên mới là điều rất khó khăn, nhiều khi Điệp Anh đã nghĩ đến việc từ bỏ và không thật sự phù hợp với công việc truyền hình.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 6

Khi được hỏi thần tượng nhân vật nào? Muốn trở thành ai ở VTV? Điệp Anh không ngần ngại chia sẻ: “Mỗi người trong chúng ta sẽ là một cá thể riêng biệt, và có quan niệm sống riêng. Không bao giờ mình cho phép bản thân được so sánh với ai, mình chỉ nỗ lực để trở thành một phiên bản tốt hơn ngày hôm qua của chính mình.”

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 7

Có một câu nói khiến mỗi khi vấp ngã và muốn từ bỏ, Điệp Anh đều nghĩ về nó để có một tâm thế cuộc sống tốt, nỗ lực để vượt qua khó khăn: “Khi tâm khởi thì trùng trùng duyên khởi, khi ta thấy yêu thương mọi thứ xung quanh, mọi thứ cũng sẽ yêu thương lại mình. Ngày mai đi làm thấy yêu thương, quan tâm đến đồng nghiệp, thấy yêu thương từng chiếc lá, từng cái bàn của cơ quan. Mình sẽ thấy mình được đền đáp xứng đáng mà thôi”.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 8
“Kết quả ngày hôm nay là cả một hành trình cố gắng”.

Vinh dự được nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng của Trung tâm tin tức VTV24, có được thành công, được sự yêu mến đón nhận của đồng nghiệp và của những khán giả xem truyền hình là kết quả cả một hành trình cố gắng, và sẽ tiếp tục cố gắng hết mình của Điệp Anh.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 9

Kỷ niệm làm nghề đáng nhớ nhất khiến cô nàng phải suy nghĩ, tự nhắc nhở bản thân mình phải chu toàn nhiều hơn là khi đi quay phóng sự về Thị trường đồ ăn đêm sôi động mùa World Cup 2018. Lúc đó, Điệp Anh là một thực tập sinh mới vào nghề, nên rất lúng túng trong việc biên tập, lựa chọn thứ tự quay, cảnh quay… chưa kể phóng sự là đồ ăn đêm nên cả ekip lên đường lúc 10 giờ tối.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 10

Rồi chuyện gì đến cũng đã đến, phóng sự không được phát sóng, bản thân Điệp Anh đã làm mất thời gian và công sức của ekip. Sau ngày hôm đó, ekip đã góp ý thẳng thắn: “Các bạn trẻ nên rèn luyện thêm, chưa nên đi sản xuất độc lập. Vì chưa đủ khả năng xử lý ở hiện trường sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc của cả một ekip”.

Lúc đó, trưởng phòng của Điệp Anh đã ngỏ lời: “Hy vọng các anh em trong bộ phận quay phim sẽ hỗ trợ các bạn trẻ hết mình, người mới nên sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ, hãy cho các bạn trẻ cơ hội để chứng tỏ năng lực của bản thân, tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm”. Sự ghi nhận và ủng hộ đó là động lực để Điệp Anh cố gắng hơn, chỉn chu hơn trong từng sản phẩm.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 11

“VTV nói chung và VTV24 (sau này là VTVDigital) là một đại gia đình yêu thương, mình luôn cảm thấy tự hào vì được làm việc trong một môi trường như vậy. Các anh chị em luôn hỗ trợ nhau hết sức có thể, như đợt dịch Covid-19 này mọi người cũng thường quan tâm cho mình từ cái bánh bao, hộp pate, cho trà sữa và cả những lời hỏi thăm động viên cô em gái nhỏ”, Điệp Anh chia sẻ thêm.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 12
Sau gần 4 năm cố gắng, nỗ lực cống hiến, Điệp Anh lớn lên và “giàu có” hơn mỗi ngày.

Lớn lên ở chỗ làm việc chuyên nghiệp và thành thạo hơn. Nếu trước kia, phải “vật vã” từ 6-7 tiếng cho một phóng sự, thì giờ mình có thể biên tập nhanh và tự tin hơn. Cô nàng còn được đặt cho biệt danh là “phóng viên chuyên chạy nóng, làm các đề tài nóng” của cơ quan.

Mình còn có cơ hội đi sản xuất, phỏng vấn các nhân vật. Mỗi người là một câu chuyện, một “sàng” kiến thức, giúp mình có cái nhìn sâu hơn, rõ nét hơn về các vấn đề kinh tế. “Giàu” có ở đây là giàu có về lòng biết ơn, về sự nhẫn nại, và cả về tình cảm.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 13

Điệp Anh cũng có cách nhìn nhận về thế giới, về cộng đồng cũng rất đặc biệt: “Sức mình nhỏ thì mình giúp nhỏ, bản thân sẽ không bao giờ bỏ qua nếu như ai đó đang cần sự giúp đỡ. Nếu ai cũng bỏ qua thì ai sẽ là người giúp đỡ cho họ?”. Đặc biệt là trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch, mỗi người yêu thương một chút, quan tâm một chút đến cộng đồng thì Việt Nam sẽ nhanh chiến thắng đại dịch Covid-19.

BTV Điệp Anh: Cứ cống hiến hết mình, thành công sẽ chào đón - 14

Điệp Anh cho hay: “Người mình biết ơn nhất là ba mẹ, người đã đồng hành và quan tâm lo lắng cho mình từ những điều nhỏ nhặt. Nếu không có ba mẹ, thì sẽ hoàn toàn không có một Điệp Anh mạnh mẽ như ngày hôm nay. Mình sợ nhất là làm cho ba mẹ buồn, luôn cố gắng để khiến cho ba mẹ tự hào. Là một người không giỏi thể hiện cảm xúc, nhưng lòng của mình luôn hướng về gia đình thì bố mẹ sẽ cảm nhận được, mình tin là như vậy”.

Văn Hiền