7 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện

0
157
7 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện - 1

Lầu Năm Góc xác nhận 7 nghi phạm có liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện quân sự.

7 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti từng được Mỹ huấn luyện - 1

Các nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti bị bắt giữ (Ảnh: Reuters).

“Cho đến nay, chúng tôi đã xác định được 7 cá nhân là cựu thành viên của quân đội Colombia từng tiếp nhận một số chương trình huấn luyện và đào tạo do Mỹ tài trợ và cung cấp”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên hôm 22/7.

Theo ông Kirby, chương trình huấn luyện và đào tạo, dưới sự tài trợ của Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan chức năng, bao gồm phát triển năng lực lãnh đạo của thiếu sinh quân, hoạt động chống ma túy, phát triển chuyên môn sĩ quan hoặc đào tạo lãnh đạo đơn vị nhỏ, nhân quyền, chăm sóc y tế khẩn cấp và bảo dưỡng máy bay trực thăng.

Kirby nhấn mạnh rằng tất cả các chương trình đào tạo như vậy là “rất phổ biến” và không “dẫn đến hoặc khuyến khích những gì đã xảy ra ở Haiti”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, “những gì đã xảy ra ở Haiti sẽ không liên quan đến việc Mỹ phải xem xét lại hoặc thay đổi chương trình đào tạo rất có giá trị này”.

Việc Mỹ huấn luyện quân sự cho các lực lượng ở Nam Mỹ là điều phổ biến. Colombia được biết đến như một đối tác thân thiết của quân đội Mỹ trong nhiều thập niên. Quốc gia này nhận tài trợ của Mỹ và các hỗ trợ khác để chống buôn lậu ma túy và các phong trào du kích.

Lầu Năm Góc tuần trước cũng xác nhận rằng, một số người trong nhóm 26 nghi phạm bị bắt sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise từng trải qua chương trình huấn luyện quân sự của Mỹ, nhưng không cung cấp thêm chi tiết vào thời điểm đó.

Những nghi phạm bị bắt bao gồm 18 người Colombia, trong đó có ít nhất 13 người là cựu quân nhân Colombia, 5 người Haiti và 3 công dân Mỹ.

Giới chức Haiti cho biết, khoảng hơn 1h sáng ngày 7/7, một nhóm biệt kích đã đột nhập dinh thự của Tổng thống Moise ở đường Pelerin 5, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Những kẻ tấn công đã bắn chết Tổng thống Moise và khiến vợ ông bị thương.

Sau hơn một tuần điều trị tại Mỹ, Đệ nhất phu nhân Martine cuối tuần trước đã xuất viện, về nước để chuẩn bị cho quốc tang của Tổng thống vào ngày 23/7 tới. Bà Martine vẫn phải băng bó cố định một bên tay và mặc áo chống đạn khi xuống sân bay.

Theo các nhà chức trách Haiti, những kẻ chủ mưu vụ tấn công đã ngụy trang những người lính đánh thuê thành các đặc vụ của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA). Đây là cách để chúng đột nhập vào nhà của Tổng thống Moise mà không vấp phải sự phản kháng từ lực lượng an ninh của tổng thống.

Ít nhất một trong những nghi phạm bị bắt, một người Mỹ gốc Haiti, từng làm công việc cung cấp thông tin cho DEA.

Vụ ám sát Tổng thống Moise khiến tình hình ở Haiti thêm hỗn loạn khi thủ tướng lâm thời và thủ tướng được bổ nhiệm tranh quyền điều hành đất nước.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph hiện nắm quyền chỉ huy quân đội và cảnh sát, ban bố thiết quân luật toàn quốc. Trong khi đó, ông Ariel Henry, người được Tổng thống Moise bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng ngay trước khi bị ám sát, tuyên bố ông mới có quyền lãnh đạo Haiti. Hiện ông Henry chưa tuyên thệ nhậm chức.

Thành Đạt

Theo Hill