7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về “nhà mới”

0
94
7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về nhà mới - 1

Sau khi được cơ quan chức năng giải cứu, 7 “chúa sơn lâm” đã được bàn giao cho Vườn quốc gia Pù Mát, ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An chăm sóc.

Tối 1/8, ông Trần Xuân Cường – Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 7 cá thể hổ con thuộc loài hổ Đông Dương. Đây là tang vật trong vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã được Công an Nghệ An bắt giữ vào sáng ngày 1/8. 

“Qua kiểm tra, theo phân loại chúng tôi khẳng định đây là loài hổ Đông Dương (Panthera Tigris). Hiện chúng tôi đã tiếp nhận 7 cá thể hổ nói trên để chăm sóc, bảo vệ theo quy định”, ông Trần Xuân Cường nói.

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về nhà mới - 1

Chiều 1/8, 7 cá thể hổ này được bàn giao cho Vườn quốc gia Pù Mát ở huyện Con Cuông.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 2h sáng cùng ngày, Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường nhận được nguồn tin báo có một xe ô tô 7 chỗ màu trắng đang vận chuyển một số động vật hoang dã (hổ) không có thủ tục giấy tờ từ thị trấn Hương Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đi qua địa bàn Nghệ An để tiêu thụ. 

Đến 4h cùng ngày, tổ công tác làm nhiệm vụ tại km 421+200 quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì phát hiện xe ô tô có đặc điểm nói trên đang lưu thông theo hướng Nam – Bắc. 

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về nhà mới - 2

Sau khi tiếp nhận, cán bộ tại Trung tâm cứu hộ và Bảo tồn động vật hoang dã Pù Mát kiểm tra sức khỏe cho các chú hổ.

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về nhà mới - 3

Qua kiểm tra, tất cả 7 cá thể hổ con đều khỏe mạnh.

Ngay lập tức, tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, người điều khiển xe ô tô có BKS nói trên không chấp hành hiệu lệnh, cố tình phóng xe bỏ chạy. Tổ công tác đã nhanh chóng truy đuổi, khống chế bắt giữ 2 đối tượng cùng tang vật là 7 cá thể hổ con, đưa về trụ sở Trạm CSGT Diễn Châu để làm rõ. 

Bước đầu cơ quan công an xác định hai đối tượng khai tên là Trần Trung Hiếu (SN 1984, lái xe, trú tổ dân phố 3, thị trấn Tây Sơn) và Nguyễn Văn Lai (SN 1967, trú thôn Khí Tượng, xã Sơn Tây), đều thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. 

7 cá thể hổ Đông Dương được chuyển về nhà mới - 4

Các chú hổ con được cho uống sữa. 

Đối tượng Lai cho biết, 7 cá thể hổ con này được một người Lào (không rõ tên) thuê vận chuyển ra địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) với số tiền công là 5 triệu đồng. 

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyễn Duy